A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Trẻ ngồi học sai tư thế lâu ngày dẫn đến cong, vẹo cột sống

PGS.TS Đinh Ngọc Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật cột sống (Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức) cho biết, cong, vẹo cột sống là bệnh nặng nhất trong lĩnh vực cột sống, tỷ lệ mắc 0,5 - 1% dân số. Bệnh thường gặp ở người dưới 18 tuổi, trong đó nhóm 4-10 tuổi mắc nhiều nhất. 

Bệnh nhân Hoàng Thị Thu T (15 tuổi ở tỉnh Lạng Sơn) tái khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức vào ngày 19-5.

Đề cập đến nguyên nhân gây bệnh, theo PGS.TS Đinh Ngọc Sơn, có đến 80 - 85% trường hợp bị gù, vẹo cột sống không rõ nguyên nhân, một số bị bệnh bẩm sinh, hoặc mắc bệnh khác liên quan tới thần kinh - cơ. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp khác bị vẹo cột sống do ngồi sai tư thế lâu ngày.

Thời gian qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức đã tiếp nhận điều trị cho nhiều trường hợp đặc biệt. Điển hình như bệnh nhân Hoàng Thị Thu T (15 tuổi, ở tỉnh Lạng Sơn) sinh ra hoàn toàn bình thường nhưng đến năm học lớp 8, nữ sinh này có biểu hiện mệt mỏi, gù một bên bả vai.

Khoảng 1 năm sau đó, tình trạng của T càng nặng hơn, cột sống cong vẹo hơn, thậm chí ngay cả việc nằm ngủ cũng trở nên khó khăn hơn bình thường. Đến tháng 7-2021, T được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức phẫu thuật cột sống. 

Gần 1 năm sau phẫu thuật, hôm qua (19-5), T đã đến bệnh viện để tái khám định kỳ. Dù vẫn còn phải đeo nẹp phục hồi chức năng nhưng em đã có thể đứng thẳng, hai vai cân bằng hơn, việc vận động cũng dễ dàng hơn trước. Đặc biệt, sau mổ, T đã cao thêm được hơn 10cm và tăng thêm 9kg cân nặng. 

PGS.TS Đinh Ngọc Sơn cho biết, vẹo cột sống nặng ảnh hưởng đến sự phát triển của các cơ quan trong cơ thể, như gây ra tình trạng chèn ép, không đủ phế nang phổi gây khó thở, sau đó ảnh hưởng tim, hệ tiêu hóa, tuần hoàn, chèn ép gan, lách... Chính vì vậy, người thân cần theo dõi sát trẻ, phát hiện bệnh vẹo cột sống càng sớm càng tốt. 

Nhằm tư vấn cho người dân biết cách phát hiện sớm và điều trị kịp thời, vào ngày 4-6 tới, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức sẽ tổ chức chương trình khám và tư vấn miễn phí bệnh lý gù vẹo cột sống. Để được thăm khám và tư vấn miễn phí, người dân có thể đăng ký trực tiếp qua tổng đài: 19001902.

Theo PGS.TS Đinh Ngọc Sơn, chương trình này cũng để đánh giá tác động sau thời gian trẻ ở nhà học online vì dịch Covid-19, nhiều trẻ học online với tư thế ngồi bị sai lệch, lâu dần sẽ trở thành bệnh lý.

“Gia đình có thể quan sát các dấu hiệu bất thường khi trẻ ngồi học hoặc khi tắm, ví dụ vai thấp vai cao, vùng lưng bị gồ lên khi cúi người... Khi được điều trị kịp thời, trẻ sớm lấy lại tự tin, cơ thể phát triển cân đối để tiếp tục học tập, sinh hoạt”, PGS.TS Đinh Ngọc Sơn lưu ý. 


Nguồn: http://www.hanoimoi.com.vn/
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website