• :
  • :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Thêm hỗ trợ, tăng quyền lợi cho thí sinh trong xét tuyển đại học

Tính đến 19h ngày 15-9, khá nhiều cơ sở đào tạo trên cả nước đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2022. Các thông tin đều được công khai trên trang thông tin điện tử của đơn vị. Cũng trong tối 15-9, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có những lưu ý đặc biệt với cơ sở đào tạo nhằm huy động thêm sự hỗ trợ, tăng quyền lợi cho thí sinh khi tham gia xét tuyển, đồng thời bảo đảm tính minh bạch trong công tác tuyển sinh năm nay. 

 Thí sinh tìm hiểu thông tin xét tuyển đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2022 tại Hà Nội. 

Công bố điểm trúng tuyển kèm tiêu chí phụ (nếu có) 

Một trong những yêu cầu quan trọng của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với các cơ sở đào tạo thời điểm này là khi công bố điểm trúng tuyển phải kèm theo việc công bố thang điểm xét tuyển và thông tin tiêu chí phụ (nếu có). Cơ sở đào tạo cập nhật chính xác danh sách thí sinh trúng tuyển vào hệ thống phần mềm hỗ trợ tuyển sinh chung trước 17h ngày 17-9-2022 và chịu trách nhiệm về tính chính xác của danh sách thí sinh trúng tuyển được cập nhật vào hệ thống.

Các cơ sở đào tạo rà soát kỹ danh sách, thông tin dữ liệu của các thí sinh trúng tuyển trước khi thông báo trúng tuyển. Trong thông báo kết quả, giấy báo trúng tuyển cần có thêm ghi chú: Kết quả trúng tuyển của thí sinh được công bố là dựa trên các thông tin từ dữ liệu kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông, cơ sở dữ liệu ngành, do thí sinh cung cấp và các dữ liệu khác; trường hợp có sai sót sẽ được giải quyết theo quy định.

Các cơ sở đào tạo cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển theo cấu trúc quy định vào hệ thống. Trường hợp thí sinh trúng tuyển có điều kiện theo phương thức xét tuyển sớm nhưng đăng ký sai phương thức xét tuyển hoặc tổ hợp xét tuyển đã được các cơ sở đào tạo đưa vào danh sách lọc ảo thì cơ sở đào tạo vẫn phải giữ nguyên thông tin về phương thức xét tuyển hoặc mã tổ hợp mà thí sinh đã đăng ký; đồng thời, cơ sở đào tạo bổ sung thông tin: Xét tuyển dựa trên phương thức, tổ hợp mà thí sinh đã được thông báo trúng tuyển có điều kiện theo phương thức xét tuyển sớm. 

Bảo đảm quyền lợi cho thí sinh có sơ suất khi đăng ký 

Để bảo đảm quyền lợi xét tuyển của thí sinh, cách đây vài ngày, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các cơ sở đào tạo đưa vào quy trình xét tuyển các thí sinh chưa hoàn thành việc nộp lệ phí xét tuyển. Đây là phương án hỗ trợ của Bộ nhằm giúp thí sinh không mất cơ hội xét tuyển đợt 1, mặc dù trước đó, thông báo của Bộ đã nêu rõ, nếu thí sinh chưa hoàn thành việc nộp lệ phí thì hệ thống chưa công nhận việc đăng ký nguyện vọng. 

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở đào tạo nhắc nhở những thí sinh chưa nộp lệ phí xét tuyển tiếp tục hoàn thành trách nhiệm nộp lệ phí xét tuyển trên hệ thống trực tuyến. 

Một lưu ý quan trọng khác của Bộ Giáo dục và Đào tạo là trong quá trình tổ chức xét tuyển, nếu có đơn thư kiến nghị, phản ánh, khiếu nại sai sót về thông tin (khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên, điểm xét tuyển, phương thức xét tuyển, tổ hợp xét tuyển...), cơ sở đào tạo chủ động xem xét giải quyết hoặc phối hợp với các cơ sở đào tạo có liên quan để giải quyết theo quy định nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng của thí sinh. Đối với thí sinh trúng tuyển có điều kiện theo phương thức xét tuyển sớm nhưng sơ suất không đăng ký thành công trên hệ thống, cơ sở đào tạo có thể xét tuyển bổ sung ngay như đối tượng đã đăng ký xét bổ sung.

Cơ sở đào tạo phải thực hiện các cam kết đối với thí sinh; tư vấn, hỗ trợ và giải quyết phản ánh, khiếu nại và bảo vệ quyền lợi chính đáng của thí sinh trong những trường hợp rủi ro đã được công bố trong đề án tuyển sinh theo quy định.

Trường hợp kết quả giải quyết đơn thư phản ánh, khiếu nại làm thay đổi kết quả xét tuyển, cơ sở đào tạo phải báo cáo về Bộ Giáo dục và Đào tạo để cập nhật vào hệ thống và phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra.

Xác nhận nhập học từ ngày 18-9 đến 17h ngày 30-9 

Về việc xác nhận nhập học và tổ chức nhập học cho thí sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý, từ ngày 18-9-2022 đến 17h ngày 30-9-2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến. Cơ sở đào tạo hướng dẫn thí sinh thực hiện đầy đủ quy trình xác nhận nhập học trực tuyến. Thí sinh có thể kiểm tra kết quả xác nhận nhập học sau khi thoát khỏi và đăng nhập lại hệ thống.

Thi sinh đã xác nhận nhập học trực tuyến vẫn phải tiếp tục thực hiện nhập học tại cơ sở đào tạo theo kế hoạch, thời gian và quy định của cơ sở đào tạo.

Các cơ sở đào tạo có thể bắt đầu tổ chức nhập học đồng thời với quá trình thí sinh xác nhận nhập học, hoặc tổ chức nhập học sau quá trình thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến. Cơ sở đào tạo có thể theo dõi và tải dữ liệu danh sách cập nhật về các thí sinh nhập học trực tuyến trên hệ thống.

Nếu cơ sở đào tạo không tuyển đủ chỉ tiêu sau xét tuyển đợt 1 thì được tiếp tục tuyển sinh các đợt bổ sung (căn cứ theo số lượng chỉ tiêu còn lại sau khi đã trừ số lượng chỉ tiêu theo nội dung tại quyết định xử lý vi phạm hành chính, nếu có).


Nguồn: http://www.hanoimoi.com.vn/
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website