Giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn do dịch COVID–19 trên địa bàn huyện Quốc Oai

Sáng ngày 12/5/2022, Đoàn giám sát của hội LHPN thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Thị Thu Thuỷ- Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Thành phố làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ và Nghị quyết số 15 của HĐND Thành phố Hà Nội trên địa bàn huyện Quốc Oai.

Đại biểu dự buổi giám sát

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Thuỷ- Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Thành phố Hà Nội phát biểu tại buổi giám sát

Tiếp đoàn giám sát về phía huyện Quốc Oai có đồng chí Hoàng Nguyên Ưng - Phó Chủ tịch UBND huyện, cùng đại diện các, ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Đồng chí Nguyễn Xuân Trường – Phó Trưởng phòng Lao động thương binh và Xã hội huyện

báo cáo kết quả thực hiện hỗ trợ  người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Quốc Oai

Thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động (LĐ), người sử dụng LĐ gặp khó khăn do đại dịch Covid -19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định 3642/QĐ-UBND ngày 21/7/2021 của UBND TP Hà Nội, huyện Quốc Oai đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện chính sách đảm bảo kịp thời, chính xác, đúng đối tượng, đúng chế độ. UBND các cấp phối hợp với Hội LHPN đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách; thành lập Hội đồng xét duyệt hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19; chủ động tổ chức 2 đợt kiểm tra, giám sát công tác hỗ trợ tại 21 xã, thị trấn; nắm bắt tâm tư nguyện vọng và dư luận xã hội để kịp thời phản ánh với cấp có thẩm quyền và chính quyền phối hợp giải quyết.

Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn- Phó chủ tịch UBND xã Tân Phú báo cáo kết quả thực hiện hỗ trợ  người lao động, người sử dụng lao động

gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn xã

UBND huyện đã Quyết định phê duyệt hỗ trợ 48.182 người, số tiền hơn 71,1 tỷ đồng. Tổng số đã chi hỗ trợ 32.127 người, số tiền hơn 46,8 tỷ đồng; chưa hỗ trợ 32.127 người, số tiền hơn 24,2 tỷ đồng, lý do chưa chi hỗ trợ  do UBND huyện đang cân đối bố trí kinh phí hỗ trợ năm 2022. Tổng số phải thu hồi 302 người, số tiền hơn 428 triệu đồng, đến nay đã thu hồi nộp ngân sách nhà nước số tiền hơn 428 triệu đồng, đạt tỷ lệ 100%,  lý do thu hồi  do có nhiều người trùng danh sách hoặc không đủ điều kiện hỗ trợ theo quy định.

Quá trình chi trả chế độ cho các trường hợp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đều có sự giám sát của HĐND Thành phố, Huyện của UBND- UBMTTQ từ huyện đến cơ sở. Qua giám sát đều kết luận công tác hỗ trợ cho người dân đảm bảo kịp thời, đúng quy định pháp luật hiện hành.

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Thị Thu Thuỷ- Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Thành phố Hà Nội ghi nhận đánh giá cao việc đã triển khai nghiêm túc, kịp thời các chính sách của Trung ương và của thành phố về hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID–19 trên địa bàn huyện Quốc Oai. Đồng chí đề nghị UBND huyện cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các chính sách hỗ trợ của Trung ương, của thành phố, giúp người dân, người sử dụng lao động và người lao động nắm bắt đầy đủ, chính xác chính sách hỗ trợ. Đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách trên địa bàn để kịp thời phát hiện các vấn đề phát sinh và có biện pháp giải quyết phù hợp. Tiếp tục nghiên cứu kỹ và triển khai đồng bộ các chính sách hỗ trợ và thực hiện có hiệu quả. Khảo sát, nắm lại tình hình lao động tại địa phương để tuyên truyền, xây dựng kế hoạch đào tạo nghề tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương. Trong quá trình thực hiện thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chính sách kịp thời phát hiện những khó khăn vướng mắc để đề xuất, kiến nghị các sở ban ngành giải quyết khó khăn cho nhân dân.