• :
  • :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Liên đội Trường THCS Tân Hòa tuyên truyền tai nạn thương tích cho HS

BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG TRÁNH TAI NẠN THƯƠNG TÍCH, ĐUỐI NƯỚC CHO TRẺ TRONG NHÀ TRƯỜNG

TRƯỜNG THCS TÂN HÒA THÁNG 4/2022

 

 

Tai nạn thương tích luôn rình rập trẻ em

Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, từ năm 2020 đến nay, tỉnh thành nào cũng có  trẻ tử vong do TNTT trong đó có trẻ em bị đuối nước, trẻ bị tai nạn giao thông. Nguyên nhân của tình trạng trẻ em bị TNTT là do môi trường sống của trẻ còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nhất là các địa bàn vùng sâu, vùng xa có địa hình sông ngòi, kênh rạch chằng chịt. Bên cạnh đó, một số phụ huynh chưa quan tâm nhiều đến trẻ, trong khi trẻ em vốn hiếu động, tò mò nên rất dễ bị TNTT.

Dẫu biết rằng, không thể lường trước những tai nạn có thể xảy ra cho trẻ em nhưng trong nhiều trường hợp, mọi người vẫn có thể phòng, tránh với nhiều hình thức khác nhau. Chính vì vậy, cùng với các giải pháp của ngành chức năng cần có sự chung tay ủng hộ của các gia đình, cộng đồng xã hội.

Chủ động phòng ngừa

Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 các hoạt động tập huấn về phòng, chống TNTT trẻ em không được tổ chức như mọi năm, song các ngành, các cấp và địa phương vẫn tích cực tuyên truyền với hình thức phù hợp, góp phần cung cấp kiến thức về các biện pháp phòng, tránh TNTT ở trẻ em cho gia đình, người nuôi dưỡng, giám hộ trẻ. Đồng thời, thành lập các mô hình, câu lạc bộ dạy bơi cho trẻ, góp phần phòng, tránh tai nạn đuối nước.

TNTT là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong, việc đảm bảo an toàn phòng chống TNTT cho trẻ là nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong chăm sóc giáo dục trẻ. Do đó, các bậc phụ huynh cũng tích cực vào cuộc, góp phần bảo vệ sức khỏe con em mình.

Để chủ động phòng tránh TNTT cho trẻ, theo Phó Giám đốc Sở Lao động -Thương binh và Xã hội, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức luôn là giải pháp được ngành chú trọng. Đồng thời, trang bị cho trẻ những kỹ năng để tự phòng tránh TNTT và đuối nước như cho trẻ học bơi, giúp trẻ nhận biết những nơi, những vật có thể gây nguy hiểm; gia đình cần bố trí vật dụng, đồ đạc sắc nhọn, đồ điện phù hợp, an toàn cho trẻ...

TNTT xảy ra với trẻ em có thể để lại nỗi ân hận đeo đẳng đối với các bậc phụ huynh, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của trẻ, do đó, để thực hiện hiệu quả, thiết thực chương trình phòng, chống TNTT ở trẻ em, cần sự chung tay, cộng đồng trách nhiệm. Từ đó,  giúp trẻ được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh...

Như chúng ta đã biết tai nạn thương tích là một tai nạn bất ngờ xảy ra, không có nguyên nhân rõ ràng và khó lường trước được và gây ra những thương tổn thực thể trên cơ thể người và có thể xảy ra mọi lúc, mọi nơi. Mặc dù nhiều biện pháp phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em đã và đang được thực hiện, nhưng tình hình trẻ nhập viện vì tai nạn thương tích vẫn chưa giảm. Vì vậy để hạn chế nguy cơ mắc và tử vong do tai nạn thương tích chúng ta cùng tìm hiểu về tai nạn thương tích và các biện pháp phòng tránh.

Tai nạn là sự kiện xảy ra bất ngờ ngoài ý muốn, do tác nhân bên ngoài, gây nên thương tích cho cơ thể. Thương tích là tổn thương thực thể của cơ thể do phải chịu tác động đột ngột ngoài khả năng chịu đựng của cơ thể hoặc rối loạn chức năng do thiếu yếu tố cần thiết cho sự sống như không khí, nước, nhiệt độ phù hợp.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn thương tích ở trẻ nhưng sâu xa là do sự bất cẩn của người lớn. Dù ở môi trường nào cũng vậy, trẻ vẫn có thể gặp những nguy cơ xảy ra tai nạn như: bỏng nước sôi, bị điện giật, ngã cầu thang, đuối nước…

Các loại tai nạn thương tích thường gặp:

+ Các tai nạn do ngã: chủ yếu do trơn trựơt, vấp ngã do đường đi mấp mô.

 

+ Đuối nước: do trẻ bị ngã khi đến gần ao hồ, khi đi tắm, bơi ở những nơi có nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, những khu vực nguy hiểm... là nguyên nhân dẫn tới trẻ bị đuối nước…

+ Các tai nạn do ngộ độc: chủ yếu do ngộ độc thực phẩm, ăn phải quả độc, thức ăn có dược phẩm độc hại, do uống nhầm thuốc…

Tai nạn thương tích do súc vật và động vật hoang dã (chó, rắn, ong… ): trong đó chủ yếu do súc vật cắn và thường xảy ra ở gia đình.

Do bỏng: chủ yếu do ăn, uống, cũng có thể bị bỏng do thức ăn. Có trường hợp trẻ bị bỏng do cháy, hoả hoạn …

Tai nạn giao thông: các tai nạn thương tích chủ yếu do trẻ được đèo bằng xe đạp, xe đạp điện và bằng xe máy.

 

Để phòng tránh tối thiểu các tai nạn thương tích xảy ra tại trường hay ở nhà, giáo viên cũng như các bậc cha mẹ trẻ có ý thức và thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa sau đây:

* Phòng ngừa đánh nhau, bạo lực trong trường học

+ Giáo dục ý thức cho các em không được xô đẩy, đánh nhau trong trường.

+ Không cho các em mang đến trường các vật sắc nhọn nguy hiểm như dao, kéo, súng cao su và các vật sắc, nhọn.

+ Giáo viên thường xuyên quản lý, giám sát trẻ.

* Phòng ngừa tai nạn giao thông

+ Trong giờ học, giờ chơi phải đóng cổng, không cho trẻ chạy ra đường chơi do trường ở gần đường.

+ Phải có biển báo trường học cho các loại phương tiện cơ giới ở khu vực gần trường học.

+ Hướng dẫn trẻ thực hiện các quy định an toàn giao thông.

+ Tuyên truyền phụ huynh không đi xe máy trong sân trường. Để xe ngoài cổng khi đón trẻ.

* Phòng ngừa bỏng, nhiễm độc

+ Bảng điện ở phòng học và các phòng chức năng khác phải để cao, bảng điện phải chắc chắn.

+ Không cho trẻ em tự uống thuốc.

* Phòng ngừa điện giật

+ Luôn kiểm tra các đồ dùng bằng điện.

+ Hệ thống điện trong lớp phải an toàn: không để dây trần, dây điện hở, bảng điện để cao.

* Phòng ngừa ngộ độc thức ăn

+ Không bán quà bánh trong trường và không ăn hàng rong xung quanh cổng trường.

* Phòng ngừa đuối nước

+ Trẻ em cần rèn luyện thể lực và biết bơi theo quy định.

+ Khi đi bơi phải tuân thủ quy tắc an toàn.

+ Không cho trẻ ra gần ao hồ, sông, mương một mình.

+ Khi đi đò, thuyền,... phải mặc áo phao bảo hộ

+ Giếng, bể nước trong trường phải có nắp đậy an toàn.

Còn rất nhiều nguy cơ dẫn đến tai nạn thương tích ở trẻ. Bên cạnh đó, người lớn cần trang bị cho trẻ những kiến thức, kỹ năng cơ bản nhất để tự bảo vệ mình từ khi trẻ bắt đầu hình thành những ý thức đầu tiên. Vì tương lai tốt đẹp của con em chúng ta, mỗi người hãy nâng cao ý thức chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ, tạo môi trường an toàn và lành mạnh để trẻ phát triển toàn diện, góp phần xây dựng một tương lai tươi sáng cho đất nước.


Tác giả: Trường THCS Tân Hoà
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website